Chuẩn hóa cán bộ y tế đáp ứng yêu cầu hội nhập

Nhằm mang lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng, Bộ y tế và Bộ Nội vụ đã ban hành thông tư chuẩn hóa cán bộ y tế đến năm 2020

Chuẩn hóa trình độ nhân lực ngành y tế là điều cần thiết

Hiện ngành y tế đang tập trung nâng cao chất lượng cán bộ y tế, chuẩn hóa các hệ trung cấp điều dưỡng, dược, hộ sinh, kỹ thuật y… đến trình độ cao đẳng. Theo lộ trình đề ra, từ năm 2021 các cán bộ Y tế yêu cầu trình độ thấp nhất Cao đẳng trở lên và đến 2025 sẽ không còn chức danh trình độ trung cấp.

Đội ngũ cán bộ y tế hiện đang thiếu về số lượng và yếu về chất lượng

Chúng ta hãy khoan nói về thực trạng số lượng bác sĩ vốn dĩ đang thiếu rất trầm trọng mà hãy bàn về các ngành như Dược, Điều dưỡng, Xét nghiệm, Hộ sinh,…

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam còn thiếu điều dưỡng, hộ sinh, dược sĩ,…. Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám – chữa bệnh giai đoạn từ 2015- 2020, thì cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ ĐH và 83.851 điều dưỡng

Theo Thạc sĩ Hà Thị Kim Phượng, Cục Quản lý khám chữa bệnh, mặc dù nguồn nhân lực điều dưỡng, hộ sinh tại Việt Nam đã được quan tâm tuyển dụng, nhưng về số lượng và cơ cấu còn thiếu nhiều so với quy định, quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế giai đoạn 2010, tầm nhìn 2020 (tỷ lệ phải đạt 3,5 điều dưỡng/1 bác sĩ).

Nhân lực ngành y dược hiện đang thiếu rất nhiều

Nhân lực ngành y dược hiện đang thiếu rất nhiều

Khảo sát của Bộ Y tế cũng cho thấy điều dưỡng, hộ sinh đang công tác tại các BV tuyến tỉnh chiếm tỷ lệ cao nhất (49,8%), sau đó là các BV tuyến quận/huyện (29,1%) và tiếp đến là các BV trực thuộc Bộ Y tế (12,2%). Còn tại các BV ngoài công lập chỉ có 8% và nhất là các BV bộ, ngành chỉ có 0,9% điều dưỡng, hộ sinh đang làm việc. Điều đó cho thấy, sự phân bố lực lượng cán bộ điều dưỡng, hộ sinh có sự không đồng đều giữa các tuyến điều trị cũng như nhu cầu của mỗi tuyến điều trị là khác nhau.

Theo các giảng viên cao đẳng dược Sài Gòn, trình độ dược sĩ, điều dưỡng, hộ sinh vẫn còn rất hạn chế. Trong khi nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới đã chuẩn hóa trình độ dược sĩ, điều dưỡng, hộ sinh với trình độ thấp nhất là mức cao đẳng, thì ở Việt Nam trung cấp vẫn chiếm số động và thậm chí vẫn còn có nhiều nhân viên y tế mới đạt trình độ sơ cấp.

Chuẩn hóa trình độ năng lực đáp ứng yêu cầu xã hội

Theo  Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) Tiến sĩ Trần Viết Hùng, nhằm phù hợp với tiêu chuẩn và hội nhập quốc tế, ngành y tế đang từng bước chuẩn hóa trình độ chuyên môn. Trong đó tập trung “nâng cấp” từ hệ trung cấp lên cao đẳng. Những viên chức được cử đi học để đạt trình độ cao đẳng mà không tham gia học hoặc kết quả học không đạt yêu cầu thì sẽ xem xét bố trí lại công tác hoặc tinh giảm biên chế. Trước tình hình đó, việc học liên thông lên Cao đẳng đang là yêu cầu cấp thiết đối với các cán bộ Y tế trung cấp nếu muốn thăng tiến trong công việc và làm việc lâu dài trong ngành Y.

Với thế mạnh là một trong những trường cao đẳng dược Sài Gòn uy tín, nhà trường luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Số lượng thí sinh đăng ký theo học Y Dược Điện Biên – trường cao đẳng y dược Pasteur ngày càng đông. Hiện nhà trường tuyển sinh ngành dược, điều dưỡng, xét nghiệm, hộ sinh, kỹ thuật vật lý trị các hệ chính quy, văn bằng 2 và liên thông. Thí sinh có nguyện vọng học tại trường có thể nộp hồ sơ ngay từ bây giờ.