Hướng dẫn sử dụng thuốc furosemide đúng cách

Furosemide được biết đến là loại thuốc điều trị bệnh huyết áp cao nhưng ít ai biết rằng thuốc còn có tác dụng chữa chứng phù nề do bệnh suy tim, gan, thận gây ra.

Hướng dẫn sử dụng thuốc furosemide đúng cách

Hướng dẫn sử dụng thuốc furosemide đúng cách

Cơ chế hoạt động của thuốc Furosemide là làm giảm lượng nước trong cơ thể từ đó cải thiện các chứng sưng các bộ phận trên cơ thể, nhất là tay, chân, mặt…và triệu chứng khó thở. Hơn nữa, nó điều hòa huyết áp xuống mức bình thường, ngăn chặn các cơn đau tim, đột quỵ hay các vấn đề về thận khác.

Thuốc Furosemide còn được biết đến nhờ khả năng lợi tiểu giúp bạn đi tiểu nhiều hơn, tránh được hiện tượng tích nước cũng như muối và các khoáng chất khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc furosemide đúng cách

Uống thuốc furosemide đúng theo đúng chỉ định của các bác sĩ hay dược sĩ; có thể uống kèm hoặc không kèm với thức ăn, sữa, nước ép trái cây,…Các giảng viên Cao đẳng Y Dược Điện Biên đưa ra lời khuyên nên uống trước khi đi ngủ cách khoảng 4 giờ để tránh cảnh phải dậy đi tiểu lúc ban đêm.

Mọi người tuyệt đối không tự ý tăng hay giảm liều khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ. Trong trường hợp quên liều thì có thể bỏ qua liều đó và uống tiếp liều đúng với giờ quy định.

Nếu đang uống Sucralfate, colestipol, cholestyramine trong thời gian dùng thuốc này thì hãy sử dụng cách nhau ít nhất là 2 giờ; thông báo cho bác sĩ ngay sau khi thấy huyết áp tăng hoặc giảm quá nhanh.

Liều lượng khi sử dụng thuốc furosemide

Liều dùng của thuốc furosemide phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, mức độ nặng nhẹ, cơ địa hấp thu thuốc của mỗi người. Cụ thể như sau:

Liều dùng thuốc furosemide thông thường cho người lớn mắc chứng khó tiểu:

Đường uống: ban đầu uống khoảng từ 20 – 80 mg sau đó tăng lên để đạt hiệu quả nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ.

Đường tiêm: có thể tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp 10 – 20mg/ lần trong vài phút. Sau 2 giờ có thể tiếp tục lặp lại nếu không đủ phản ứng. Sau đó nếu thấy vẫn không đủ phản ứng, liều cuối cùng được áp dụng có thể lên đến 40mg cho đến khi đạt được hiệu quả tốt.

Liều dùng khi điều trị bệnh suy tim sung huyết:

với đường uống thì liều khởi đầu dùng từ 20 – 80mg sau đó có thể tăng lên; tối đa là 600mg/ ngày.

Liều dùng đối với trẻ em và trẻ sơ sinh:

Liều lượng tùy thuộc vào cân nặng cũng như chiều cao của trẻ. Để đảm bảo an toàn, chính xác thì phụ huynh cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi quyết định cho con dùng thuốc này.

Thuốc furosemide có gây ra tác dụng phụ hay không?

Thuốc furosemide có gây ra tác dụng phụ hay không?

Thuốc furosemide có gây ra tác dụng phụ hay không?

Tác dụng phụ của thuốc furosemide mọi người có thể gặp trong quá trình dùng thuốc chữa bệnh như sau:

  • Khó thở hoặc thở khò khè
  • Tai bị ù, thính lực bị suy giảm
  • Phát ban toàn thân, nhất là ở vùng mặt kèm theo sưng
  • Vàng da, nhất là vùng mắt
  • Cân nặng giảm nhanh không rõ lý do
  • Mệt mỏi, đau nhức, tê tái
  • Chán ăn, ngứa, nước tiểu và phân đậm màu
  • Có vài người lại tăng cân chóng mặt, phù nề, ít đi tiểu thậm chí cả ngày không đi tiểu lần nào
  • Ngực bị đau, họng bị rát, ho nhiều, kèm theo sốt

Không phải người nào cũng mắc những tác dụng không mong muốn kể trên. Có thể còn nhiều biểu hiện khác chưa được liệt kê. Do đó, khi thấy cơ thể có gì không bình thường thì ngưng sử dụng thuốc và thông báo cho bác sĩ biết để chuyển hướng điều trị kịp thời.

Nguồn: Thông tin Y tế Điện Biên