Sử dụng thuốc bổ mắt có thể chữa được cận thị ở trẻ nhỏ hay không?

Sử dụng thuốc bổ mắt có thể chữa được cận thị ở trẻ nhỏ hay không hiện là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh.

Sử dụng thuốc bổ mắt có thể chữa được cận thị ở trẻ nhỏ hay không?

Sử dụng thuốc bổ mắt có thể chữa được cận thị ở trẻ nhỏ hay không?

Sử dụng thuốc bổ mắt có thể chữa được cận thị ở trẻ nhỏ hay không?

Do thường xuyên tiếp xúc với điện thoại, máy tính, tivi nên tình trạng trẻ nhỏ bị cận thị khi còn ít tuổi đang xảy ra khá phổ biến. Để bảo vệ mắt con cũng như với hi vọng có thể chữa được cận thị, nhiều bà mẹ đã mua những loại thuốc bổ mắt khác nhau về cho con uống mà đôi khi chưa cần biết tác dụng của chúng là gì, có phù hợp với trẻ nhỏ hay không?

Trước vấn đề này, Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc bổ mắt chứa các vitamin như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, một số vitamin nhóm B hoặc chứa các carotenoid tốt cho mắt như lutein, zeaxanthin. Được biết đây cũng là những loại thuốc được nhiều phụ huynh hay sử dụng nhất. Tuy nhiên những loại thuốc này chỉ hỗ trợ dinh dưỡng cho mắt chứ không có tác dụng phòng bệnh hay chữa bệnh.

Trước đó, trang tin tức y tế cũng đã thông tin rõ về vấn đề này khi hiện nay trên thế giới không có một loại thuốc bổ mắt nào có thể ngăn ngừa bệnh cận thị hay làm mắt cận sáng lên được. Cách duy nhất để chữa khỏi cận thị đó là tiến hành mổ mắt, tuy nhiên việc mổ mắt chỉ áp dụng với những người trên 18 tuổi và đủ điều kiện về sức khỏe như đã quy định.

Những thực phẩm mà trẻ mắc cận thị nên sử dụng

Những thực phẩm mà trẻ mắc cận thị nên sử dụng

Những thực phẩm mà trẻ mắc cận thị nên sử dụng

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Thảo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo cha mẹ ngoài việc sử dụng những loại thuốc uống bổ mắt hay thuốc nhỏ mắt thì trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của con cũng nên bổ sung một số thực phẩm quan trọng để giúp mắt trẻ được sáng và bảo vệ tốt hơn.

  • Cà rốt

Cà rốt là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho mắt vì chứa dồi dào beta-carotene, giúp giảm thiểu nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Sau khi vào cơ thể, beta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A – hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là giúp mắt điều tiết và có tầm nhìn tốt hơn.

  • Rau xanh

Các loại rau xanh như cần tây, cải xoăn, rau chân vịt, bông cải xanh, dưa leo… đều chứa vitamin A, zeaxanthin và lutein. Đây vốn là những dưỡng chất rất cần thiết trong việc chăm sóc “cửa sổ tâm hồn”.

  • Dầu cá

Được biết các loại cá chứa nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá thu và cá bơn sao đều cung cấp axít béo omega-3, rất cần thiết cho sức khỏe của đôi mắt. Vì thế trong thực đơn hàng ngày của con mẹ nên bổ sung đầy đủ những loại cá trên.

  • Thịt gà

Nếu có điều kiện cha mẹ có thể mua thịt đà điều về cho con ăn để bổ sung vitamin cho mắt còn nếu không thì có thể thay thế cho con bằng thịt gà. Vì trong thịt gà rất giàu kẽm và vitamin B – chất chống oxy hóa mạnh có lợi cho mắt.

Ngoài những thực phẩm chính trên thì các loại dầu, khoai lang, bắp, cà chua…  cũng rất tốt và cần thiết trong việc bảo vệ đôi mắt trẻ trong giai đoạn phát triển.

Thanh Mai – yduocdienbien.info